Các dịch vụ:
*

micro

Nếu đứng trên phương diện người dùng thì bạn không cần phải mất công để tìm hiểu rất nhiều những thông tin về micro karaoke. Không phải là không cần thiết mà bạn có thể sẽ chẳng hiểu gì về những thông tin mang toàn những kiến thức kĩ thuật “lằng nhằng, khó hiểu” đó. Việc tìm hiểu đó hãy để cho nhà sản xuất, cho các chuyên gia, các chuyên viên kĩ thuật hay nhân viên tư vấn. Họ bắt buộc phải hiểu một cách toàn diện nhất về sản phẩm để đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho bạn.

Chính vì vậy, ở bài viết này, VinaKTV sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản, đơn giản, dễ hiểu nhất về micro karaoke. Nó không biến bạn trở thành một chuyên gia về micro nhưng sẽ giúp bạn không bị “lòe” khi chọn mua micro cho dàn karaoke của mình.
 
Phân loại và cấu tạo của micro

Có rất nhiều bài viết về phân loại micro mà nếu bạn tìm hiểu thì sẽ “chẳng hiểu gì”. Nhưng lo lắng nếu bạn được đọc hay được nghe về những cái tên như micro condenser (micro dạng tụ điện) hay micro dynamic (micro dạng điện động).Nói một cách dễ hiểu nhất, micro condenser chính là micro karaoke không dây mà chúng ta vẫn thường hay dùng trong dàn karaoke. Nó cũng có thể là dòng micro dạng tụ thường thấy trong các hội thảo. Còn micro dynamic là micro có dây đã quá quen thuộc với chúng ta đó.

Cho nên, bạn có thể hiểu, trên thị trường hiện nay, có hai dòng sản phẩm micro được dùng phổ biến để hát karaoke là micro có dây và micro không dây. Mặc dù có cùng chức năng nhưng mỗi dòng sản phẩm sẽ có những đặc điểm cấu tạo khác nhau.

Về micro có dây, đây là dòng micro có cấu tạo rất đơn giản. Nó chỉ gồm có hai bộ phận chính là tay mic và dây nối. Khi sử dụng, bạn chỉ cần cắm jack cắm của micro vào cổng mic1, mic 2 trên amply là có thể sử dụng được.

Về micro không dây, cấu tạo của nó có phức tạp hơn một chút. Do nó được cải tiến cũng như được trang bị thêm một số tính năng để đáp ứng được yêu cầu của người dùng tốt hơn. Có thể minh chứng là micro không dây không cần dây nối (đương nhiên) mà hoạt động thông qua đầu thu được kết nối với amply thông qua cổng “Mix out”. Tức là micro không dây sẽ gồm có hai bộ phận chính là tay mic và đầu thu. Và tay mic nhận tín hiệu âm thanh từ người hát, truyền về đầu thu nhờ an-ten thu sóng.

1, Tính định hướng và không định hướng của micro

Đây là thông số chỉ hướng thu âm sóng của micro. Người ta cũng dựa vào yếu tố này để phân micro.+ Micro không định hướng còn được gọi là micro đa hướng hay Omnidirectinal. Đây cũng là những loại micro thông thường chúng ta hay dùng. Tính không định hướng được thể hiện ở việc nó có thể hút sóng âm ở tất cả các hướng xung quanh micro. Với micro không định hướng, bạn có thể cầm micro lệch qua bên phải hay bên trái mà thiết bị vẫn có thể bắt được âm thanh một cách ổn định, chính xác mà không bị mất âm hay méo chữ.

+ Micro định hướng còn được gọi với cái tên “khoa học” là Unidirectional. Micro định hướng chỉ hút âm thanh ở những hướng cụ thể. Bạn có thể thấy được hoạt động này của nó ở một số dòng micro được dùng nhiều trong ngành báo chí, truyền hình khi phỏng vấn hoặc quay phim… Mặc dù không bắt được âm thanh ở nhiều hướng khác nhau nhưng nó có thể bắt âm ở phía trước rất xa, có thể lên đến 5 – 7m.

Micro định hướng gồm có một số loại tiêu biểu như: Cardioid (hút âm thanh ở phía trước và xung quanh), Super Cardioid (hút âm thanh ở phía trước, ở xung quanh và một ít phía sau), Short gun (hút âm thanh ở phía trước nhưng hút được rất xa), Long gun (gần giống với short gun nhưng hút xa hơn rất nhiều).
 
2, Độ nhạy của micro

Bạn có thể hiểu độ nhạy của micro chính là thông số thể hiện cường độ, độ lớn của tín hiệu âm thanh mà micro có thể thu lại được. Như vậy cũng có nghĩa là micro có độ nhạy càng cao thì bắt âm càng tốt, tín hiệu âm thanh thu được càng chuẩn. Đơn vị của độ nhạy là dB.

Khi chọn micro, bạn cần chú ý đến độ nhạy để không bị “thất về giọng hát của mình. Bởi bạn sẽ chẳng vui vẻ khi hát mà tự mình cảm thấy không hay, không thật như chất giọng thực sự của mình.


 
3, Dải tần đáp ứng

Đây là thông số được dùng để biểu thị tần số mà micro có thể thu hoặc phát được. Nói cách khác, dải tần đáp ứng chính là khoảng cách âm thanh cao nhất và thấp nhất mà thiết bị có thể thu hoặc phát. Thông số này cũng được dùng trong nhiều thiết bị âm thanh khác, điển hình nhất là loa.

Dải tần đáp ứng được các nhà sản xuất quy định trong khoảng 20Hz – 20KHz. Đây là khoảng tần số mà tai người có thể nghe được.

 
4, Tổng trở

Tổng trở còn được gọi với cái tên “thân mật” là trở kháng, đơn vị là Ohm (Ω). Tổng trở được chia thành 2 loại là tổng trở thấp và tổng trở cao. Và micro tổng trở thấp tốt hơn micro tổng trở cao.

+ Micro tổng trở thấp có tổng trở nhỏ hơn 1000 Ohm, thường sử dụng dây Balanced, jack XLR (canon), 6 ly stereo. Micro tổng trở thấp là những dòng micro cao cấp, truyền tín hiệu ổn định và không bị ảnh hưởng dù kéo dây dài.

+ Micro tổng trở cao có tổng trở trên 2000 Ohm, thường sử dụng dây Unbalanced, jack RCA, 6 ly môn. Đây là những dòng micro có giá rẻ, dễ bị nhiễu khi kéo dài dây hơn 10m, gây ra tiếng ù và bị mất âm thanh treble.

 
5, Hiệu ứng Proximity Effect

Đây là hiệu ứng được sử dụng trong tất cả các loại micro điện động (trong đó có micro không dây). Hiệu ứng Proxmity Effect được hiểu là khi bạn đưa micro càng xa nguồn phát thì độ lớn của âm thanh sẽ giảm đi. Trong đó, tiếng bass của micro sẽ giảm nhiều hơn so với độ lớn của âm thanh. Điều này cũng có nghĩa là âm trầm, âm trung và âm cao sẽ không giảm đồng đều mà chính âm trầm sẽ giảm nhiều hơn so với 2 âm kia.

Micro conderser không có hiệu ứng này nên nếu bạn có đưa micro ra xa thì nguồn phát và âm thanh chỉ nhỏ đi chứ âm bass vẫn ổn định và không bị mất đi. Đây là lý giải tại sao micro có dây luôn đảm bảo tín hiệu âm thanh thu và phát ổn định hơn so với micro không dây.

Bạn đang thắc mắc tại sao cần phải tìm hiểu những thông số kĩ thuật này đúng không? Đơn giản thôi, khi biết được những kiến thức đó, bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm cho mình một loại micro phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng mà không phải nhờ đến nhân viên tư vấn. Còn nếu bạn chưa tự tin với những kiến thức trên thì có thể tham khảo cách chọn mua micro mà VinaKTV hướng dẫn dưới đây.
 
 - Phone: +84-908-744-256